Hỗ trợ kinh doanh

Ms. Dương

0938.616.434

Hỗ trợ kỹ thuật

Mr Tám

0938.737.565

Chăm sóc khách hàng

Mr Tâm

0938.868.525

Tranh cãi việc lắp đặt camera ở ‘phố đèn đỏ’ để triệt mại dâm

          Ở TP.HCM rất tâm đắc với mô hình lắp camera ở “phố đèn đỏ” để ngăn cấm mại dâm (tại phường 12, quận Gò Vấp, TP.HCM) thì ngược lại ở Hà Nội, nhiều cán bộ cấp phường lại tỏ ra phản đối với mô hình này.

             Hiện đang có nghịch cảnh: Ở TP.HCM rất tâm đắc với mô hình lắp camera ở “phố đèn đỏ” để ngăn cấm mại dâm (tại phường 12, quận Gò Vấp, TP.HCM) thì ngược lại ở Hà Nội, nhiều cán bộ cấp phường lại tỏ ra phản đối với mô hình này. Trong khi lãnh đạo địa phương ở hai thành phố lớn nhất nước đang có quan điểm trái chiều thì nhiều chuyên gia pháp lý khi được hỏi cũng mỗi người một ý.

 

             Trao đổi bên lề kỳ họp Quốc hội, ĐBQH Bùi Thị An cho rằng, việc lắp camera ở cổng, ngõ của người dân là việc làm bất bình thường và vi phạm quyền riêng tư cá nhân. Tuy nhiên, mô hình lắp camera ở tại quận Gò Vấp lại được bộ Công an khen thưởng và TP.HCM đang tiến hành nhân rộng. Vì sao?

 

Cách làm thuận lòng dân?

 

Dẹp “phố đèn đỏ” khỏi khu dân cư là nguyện vọng của nhiều hộ dân ở TP.HCM và Hà Nội. Trên thực tế, nhiều nơi người dân đã ngậm đắng với cảnh “sống chung với lũ”. Tình trạng cơ quan chức năng vừa ra quân chấn chỉnh thì vài ngày sau “gái làng chơi” lại vô tư hoạt động trở lại. Tuy nhiên, tại phường 12, quận Gò Vấp. TP.HCM, trong hơn 2 năm qua, công an và nhân dân nơi đây đã tiến hành lắp đặt camera ở những khu “phố đèn đỏ” để theo dõi và mang đến hiệu quả hoàn toàn bất ngờ.

 

Cụ thể, thông tin với báo chí, Trung tá Lê Thành Hưng, Trưởng Công an phường 12 , Gò Vấp cho biết, nhờ camera giám sát nên đã giải quyết được tệ nạn mại dâm trên đường Phan Huy Ích và Tân Sơn -nơi được gọi là “phố đèn đỏ” của thành phố. Do đường Tân Sơn nằm giáp ranh với phường 15, quận Tân Bình, nên khi bị truy quét gái bán dâm dạt về bên đó, không cách gì giải quyết dứt điểm.

 

Đơn vị của ông sau đó cho lắp 4 camera theo dõi ở hai trục đường. Tiếp đó, Công an phường 12 cho lắp camera đối diện các quán cà phê đèn mờ, những con hẻm là tụ điểm cờ bạc, đá gà. Một thời gian sau, những quán này đóng cửa hoặc chuyển đổi hình thức kinh doanh. “Lắp camera cũng như đánh vào tâm lý người ta. Thấy camera theo dõi, khách mua dâm đâu dám tới nữa” – Trưởng Công an phường 12 chia sẻ.

 

   Tranh cãi việc lắp camera ở 'phố đèn đỏ' để triệt mại dâm - Ảnh 1

Trung tâm điều khiển, nơi giám sát hàng trăm camera trên địa bàn phường 12, quận Gò Vấp, TP.HCM.

 

 

Nhờ hoạt động hiệu quả nên mô hình “camera giám sát khu dân cư” của phường 12, quận Gò Vấp được bộ Công an tuyên dương và đang được nhân rộng ra nhiều phường, xã tại TP.HCM.

 

Ngược lại với tinh thần lạc quan của Công an phường 12, quận Gò Vấp, TP.HCM thì khi trả lời báo chí, bà Phạm Thị Hải Yến, Phó Chủ tịch UBND phường Trung Hòa -Hà Nội cho rằng, mô hình lắp camera trên các điểm nhà nghỉ, quán cà phê… như vậy là không đúng luật.

 

Theo bà Yến, lắp camera ở các điểm chốt giao thông thì hoàn toàn nhất trí, trong vườn hoa, sân chơi cũng có camera. Còn khu vực nhà nghỉ, khách sạn là quyền của người ta, theo quan điểm của cá nhân tôi như thế là vi phạm luật. Cũng theo bà Yến, đối với mục đích phát hiện mại dâm thì làm saophân biệt được đâu là gái mại dâm hay khách đến nghỉ, đương nhiên nó sẽ trở thành việc làm vi phạm quyền riêng tư của con người.

 

“Mắt thần” có giải quyết tận gốc nạn mại dâm?

 

Cũng liên quan đến vấn đề này, trao đổi với PV báo Người đưa tin, Chủ tịch Hội Luật gia Hà Nội Nguyễn Hồng Tuyến khẳng định, ông phản đối quan điểm lắp camera ở “phố đèn đỏ” để hạn chế tệ nạn mại dâm.

Theo vị này, “việc lắp camera giám sát giao thông tại các ngã tư đường phố để phạt nguội hành vi vi phạm luật là chuyện bình thường, nên làm. Tuy nhiên, nên nhớ, tất cả camera này được lắp tại vị trí nơi công cộng, ngã ba, ngã tư. Với việc đặt “mắt thần” ở “phố đèn đỏ” trước nhà dân thì tôi cho rằng đã vi phạm về quy định quyền riêng tư của người dân”.

TND VINA LẮP ĐẶT CAMERA QUAN SÁT TRÊN CÁC TUYẾN ĐƯỜNG

“Hiến pháp và pháp luật cũng có những quy định để bảo vệ quyền riêng tư, quyền hình ảnh của công dân. Tất cả mọi người đều bực mình và cảm thấy phiền phức khi camera lắp ngay đầu ngõ, trước cửa và hình ảnh sinh hoạt của gia đình mình được truyền đến một cơ quan, tổ chức hoặc người khác. Biết đâu trong “phố đèn đỏ” có nhiều nhà không kinh doanh mại dâm thì tại sao hình ảnh của họ bị thu vào camera. Chắc chắn, người dân sẽ phản đối việc làm này”, Chủ tịch Hội Luật gia Hà Nội nói.

Trái ngược với hai quan điểm trên, TS.Bùi Thị Đào, giảng viên đại học Luật Hà Nội cho rằng, lắp camera ở “phố đèn đỏ” chẳng có gì là vi phạm pháp luật. Bởi, đó là nơi công cộng. Sở dĩ, nhiều chuyên gia tranh cãi về việc bất hợp pháp của việc này là vì hiện nay không có văn bản pháp luật nào quy định cụ thể.

“Tôi cho rằng, lắp camera ở “phố đèn đỏ” được xem là việc ứng dựng thành tựu khoa học kỹ thuật vào quản lý nơi công cộng. Giống như lắp camera ở nơi ngã tư để theo dõi giao thông. Còn quan điểm cho rằng việc lắp camera ở “phố đèn đỏ” là vi phạm quyền riêng tư theo tôi là không đúng. Bởi, theo quan điểm của tôi, “phố đèn đỏ” là nơi công cộng”, tiến sỹ Đào nói.

 

Tôi cho rằng, nhà chức trách có lắp camera hay không, tính hiệu quả của nó đều phụ thuộc vào hành động của con người. Theo quan điểm của tôi, với hoạt động mại dâm ta nên quản lý hơn là chống”. Đồng quan điểm, TS. Bùi Thị Đào nhận định, lắp camera nhưng ý thức của người dân không tốt thì cũng không có tác dụng gì. Nếu như ý thức kém, khi lắp camera ở phố này thì người ta lại đi phố khác. Do đó, tính hiệu quả của nó cũng cần nghiên cứu kỹ, tránh nhổ cỏ chỉ nhổ phần ngọn.

            Là một công ty lắp đặt camera quan sát có trụ sở tại quận Gò Vấp TND VINA đã thi công rất nhiều hệ thống cho các hộ gia đình, công ty, văn phòng, shop quần áo tại đây và đều có những camera ở ngoài cổng đề quan sát trước cửa nhà mình và ngoài đường. Cho thấy tầm quan trọng của camera quan sát trong việc chấm dứt tệ nạn xã hội.

 

Liên hệ để được tư vấn giải pháp cùng các chuyên gia của TND VINA và nhận báo giá  ƯU ĐÃI   cho công trình của bạnyeu cau bao gia camera quan sat.

 

 

 Trần Văn:  0938 74 14 88    Email: tranvan@tndvina.com

 

Bài viết cùng chuyên mục

20320214_215350

Đã đi ăn trộm còn hôn nhau trước camera an ninh

lap camera quan sat giao thong

​Xử phạt qua camera giám sát giao thông: hết cãi!

lắp camera khu phố

Đà Nẵng phủ sóng camera giám sát giao thông

camera-samsung-SCO-5083RP

Khó phát hiện hung thủ trong vụ thảm sát kinh hoàng ở Bình Phước vì camera không hoạt động

Hotline: 0938.616.434